Lịch sử hình thành áo mưa

Trong mỗi chúng ta, hầu như bất cứ ai cũng có cho mình một cái áo mưa, áo mưa không chỉ là vật chống ướt mà hơn thế nữa áo mưa giúp giữ ấm, che chở người thân yêu của bạn trong những ngày lạnh, mưa gió. Áo mưa cũng là vật phẩm làm quà tăng ý nghĩa nhân mùa mưa hoặc các ngày lễ hội trong năm.

Tiến trình khai sơ quần áo đi mưa từ Ấn độ
Ở thế kỷ 13, con người đã cố gắng để làm cho quần áo không thấm nước khi đi mưa hoặc tiếp xúc với nước. Người Ấn Độ sử dụng một chất màu trắng đục (cao su) được chiết xuất từ cây cao su cho mục đích này. Khi các nhà thám hiểm châu Âu đến châu Mỹ vào thế kỷ thứ mười sáu, họ đã quan sát người dân bản địa sử dụng cách chế tác từ cao su không thấm nước cho các mục đích chống ướt như giày dép và áo choàng.

Tại Châu Âu – thế kỷ 18
Vào thế kỷ thứ mười tám, người châu Âu đã  thử nghiệm vải chống thấm cho quần áo. François Fresneau nghĩ ra một ý tưởng ban đầu cho vải chống thấm năm 1748. John Syme Scotland đã tiếp tục cải tiến quần áo chống thấm vào năm 1815. Năm 1821, chiếc áo mưa đầu tiên đã được công ty G. Fox ở luân đôn sản xuất bằng chất liệu vải Gambroon, một loại chất liệu dùng làm vải lót trong cho quần áo.

Cảm hưng áo mưa khơi nguồn từ Charles Macintosh
Năm 1836, Charles Macintosh, một kiến trúc sư, nhà thiết kế, nghệ sĩ người Scotland. Ông đã phát minh ra một phương pháp kết hợp cao su và vải, được sử dụng trong các áo mưa hiện đại đầu tiên. Vì phát minh của ông, người Anh và người Scotland hay gọi tất cả các loại áo mưa là Mackintoshes hoặc Mac (giống như chúng ta sử dụng từ Honda cho xe 2 bánh vậy). Các loại áo mưa hiện đại cũng được lấy cảm hứng từ phát minh ban đầu này của Macintosh.

Charles Macintosh

 Mỹ tiếp tục cải tiến quy trình Macintosh với sự ra đời của quá trình Calendering trong năm 1849. Vải Macintosh đã được tạo thành giữa các con lăn được làm nóng để làm cho nó mềm dẻo và không thấm nước, kết hợp việc may bằng chỉ có một lớp vải với một lớp cao su. Những cải tiến làm cho vải nhẹ hơn so với vải Macintosh ban đầu, tuy nhiên áo mưa vẫn còn khá nóng. Vào đầu thế kỷ XX, nhiều áo mưa được thiết kế với khe hở để làm cho người sử dụng cảm thấy thoáng, mát khi mặc.

Năm 1920, thiết kế áo mưa được nâng cấp thiết kế như áo khoác ngoài, mặc dù vẫn sử dụng chất liệu cổ điển. Vải “dầu” loáng nước được phát minh, thường có nguồn gốc từ là bông và lụa.

Vải “dầu da” được làm bằng cách đánh dầu hạt lanh trên vải, làm cho nước trôi trên mặt vải. Áo trùm xe đã được giới thiệu trong những năm 1930. Những áo mưa trenchcoats ngắn gọn hơn dành cho người lái xe cũng ra đời.

Sau năm 1940, chất liệu sản xuất áo mưa bằng vải nhẹ trở nên phổ biến hơn. Các nghiên cứu ứng dụng trong quân sự dẫn đến việc tạo ra các loại vải áo mưa có thể giặt khô. Vinyl là một loại vải ưa thích và phổ biến trong những năm 1950. Mặc dù áo mưa vẫn có khuyết điểm giữ nhiệt. Những đổi mới trong chất liệu vải vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến áo mưa. Hỗn hợp len tổng hợp thường được sử dụng để làm áo mưa bắt đầu ứng dụng vào những năm 1950.

Trong những năm 1960, nylon được sử dụng để làm áo mưa, và trong những năm 1970. Áo mưa hiện đại ngày nay có nhiều loại vải, kiểu dáng và màu sắc. Các loại áo khoác đi mưa vẫn là sự lựa chọn yêu thích. Các loại chất liệu phối hợp tự nhiên và nhân tạo, cao su và nhựa vẫn được sử dụng bên cạnh sợi nhân tạo bọc nhựa sử dụng khá rất phổ biến.

Áo mưa thông dụng bằng nhựa PCV 

Thời nay áo mưa còn là bộ thời trang cao cấp
Đây là quá trình hình thành đầy thú vị của áo mưa đến ngày nay, đó cũng là cảm hứng để những nhà thiết kế, những nhà sản xuất uy tín kế thừa, tạo ra các sản phẩm áo mưa cao cấp, với chất liệu an toàn cho người sử dụng.

 

Áo gió 2 công dụng: giữ ấm và đi mưa

Với chủng loại đa dạng, đa dụng, áo mưa cũng ngày một trở thành món quà ý nghĩa cho mọi người thân yêu trong gia đình cũng như quan hệ thân hữu, xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *